Mèo bị đi ngoài là chứng bệnh thường gặp, và đối những con vật nhỏ như loài mèo, thì bệnh tiêu chảy chính là hung thần cướp đi mạng sống hàng đầu, Vậy những nguyên nhân khiến mèo bị đi ngoài?

Giai đoạn mèo con dưới 3 tháng tuổi chính là thời điểm phần lớn mèo con bị tiêu chảy và tử vong nhanh chóng. Dấu hiệu thường gặp khi mèo bị đi ngoài là đi cầu nhiều lần trong ngày, phân mèo hơi nhão, ướt, thậm chí có thể là hơi loãng hoặc có dấu hiệu nhầy máu, mùi hôi tanh nồng nặc.

mèo bị đi ngoài

Bên cạnh đó, mèo có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, uể oải, lịm dần. Cuối cùng là lịm dần và dẫn đến tử vong. Tuy nhiên nếu được chăm sóc đúng cách và kịp thời thì mèo có thể qua khỏi và nhanh chóng phục hồi.

Nguyên nhân mèo bị đi ngoài phổ biến

Mèo bị tiêu chảy hầu hết là bởi các nguyên nhân sau đây:

– Do thức ăn không phù hợp, cho mèo con ăn thức ăn của mèo trưởng thành, trong khi ruột non của chúng chưa thể tiêu hóa được dạng thức ăn này.
– Mèo ăn phải thực phẩm hỏng, bị ôi thiu, nghiêm trọng hơn là do ăn phải bả, ăn chuột chết do chuột ăn phải thuốc chuột…
– cho mèo ăn quá no, do mèo con rất háu ăn mà chưa thể kiểm soát được lượng thức ăn cần thiết.
– Do khẩu phần ăn của mèo có chứa quá nhiều chất đạm hoặc chất béo như : gan, thịt đỏ, tim…. đây là thức ăn khó tiêu hóa ở mèo, đặc biệt là mèo con.
– Cho mèo uống thuốc tẩy giun bị mắc tác dụng phụ của thuốc khiến cho mèo bị tiêu chảy, có thể kèm theo nôn mửa.
– Mèo bị mắc chứng không thể dung nạp được chất lactose có trong sữa
– Do mèo ăn phải chất độc như: chất tẩy rửa gia dụng, xà phòng, thuốc diệt côn trùng, cây cỏ độc hại, vật liệu xây dựng như xi măng, sơn…
– mèo bị nhiễm giun sán: đặc biệt ở mèo dưới hai tháng tuổi rất dễ mắc phải nguyên nhân này, tỷ lệ tử vong ở mèo khoảng 40 – 60%, biểu hiện bệnh rất rõ rệt là mèo có bụng to, căng bất thường, tiêu chảy, nôn ra giun..

Mèo bị tiêu chảy do nhiễm dịch bệnh

– Bệnh suy giảm miễn dịch ( hay còn gọi là FIV – Feline Immuodeficiency infection: nguyên nhân do mèo liếm phải các dịch viêm như viêm hạc lâm ba, viêm loét da do thiếu máu cục bộ

mèo bị đi ngoài

– Bệnh viêm màng bụng truyền nhiễm FIP – Feline Infectious Perionitis: mèo bị nhiễm bệnh do vi rút Coronavirus khiến cho viêm hệ lâm ba, rối loạn tuần hoàn không cung cấp đủ dịch nuôi mô bào, khiến cho mèo bị mất nước, thiếu máu và tiêu chảy. Khiến cho mèo bị suy gan, suy thận, chứng bệnh này gây ra tử vong rất cao ở mèo.

– Bệnh Feline Panleukopenia gây bệnh viêm ruột truyền nhiễm hay còn gọi là bệnh carre ở mèo, gây nên triệu chứng tiêu chảy xuất huyết, đặc biệt là mèo con rất nhanh tử vong. Bệnh này gần như là án tử cho mèo với tỷ lệ tử vong lên đến 90%

Lưu ý: cần phải đưa mèo đến cơ sở y tế thường xuyên để tiêm phòng bệnh truyền nhiễm do vi rút định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ thú y.

Bài viết tương tự