Có khoảng 50% đàn ông ở lứa tuổi 50 bắt đầu có dấu hiệu “rõ ràng” về suy giảm tình dục (mãn dục hay tắt dục).

Điều này ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý cũng như đời sống tình dục và sức khỏe của họ. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, rất nhiều đàn ông trẻ tuổi cũng bắt đầu xuất hiện những triệu trứng của bệnh mãn dục nam. Vậy nguyên nhân do đâu và khắc phục như thế nào?

Mãn dục nam là gì?

Mãn dục nam là hiện tượng nam giới bị suy giảm khả năng hoạt động tình dục, rối loạn cương dương (khả năng cương cứng của dương vật không được bình thường), suy giảm sinh tinh và dưỡng tinh cũng như sức khỏe thể chất, tinh thần.

Nguyên nhân mãn dục nam

Có 3 nguyên nhân dẫn tới sự suy giảm tình dục ở nam giới là sự suy giảm của hoocmon tình dục (Testosterone ) và sự xơ vữa của mạch máu do quá trình lão hóa.

1. Suy giảm của hoocmon tình dục(Testosterone ).

Testosterone (hoóc môn hướng sinh dục) là một nội tiết tố nam, có vai trò quan trọng trong việc sản sinh tinh trùng và tạo nên sự nam tính (vóc dáng, cơ bắp, giọng nói, và cơ quan sinh dục phát triển). Ngoài ra, Testosterone còn có tác dụng đồng hóa , giúp tổng hợp đạm nên có vai trò trên sự phát triển của cơ thể đặc biệt cơ, xương. Khi đến độ tuổi trung niên, hầu như mọi đàn ông đều phải trải qua một giai đoạn mãn dục (suy giảm Testosterone)

Ngoài yếu tố lão hóa gây suy giảm lượng testosterone trong máu, các yếu tố môi trường, chế độ ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến giảm testosterone .

2. Xơ vữa mạch máu

Sự lão hóa của cơ thể làm cho các mạch máu bị xơ vữa, dẫn đến giảm tuần hoàn máu. Khi mạch máu bị xơ cứng, quá trình lưu thông máu bị cản trở sẽ làm mất đi sự bơm máu vào thể hang của dương vật để tạo nên sự cương cứng. Khiến dương vật không còn khả năng cương cứng hoặc sự cương cứng bị yếu đi.

3. Một số yếu tố khác dẫn đến tình trạng mãn dục:

– Một số bệnh như đái tháo đường, suy tuyến yên, các khối u vùng tuyến yên – tinh hoàn, u tuyến thượng thận và các khối u ở các phủ tạng khác;

– Tinh thần căng thẳng, stress, lo lắng, mất ngủ, ăn uống không điều độ, lười vận động thân thể; một số thói quen xấu: nghiện rượu, thuốc lá, ma túy…;

Điều trị mãn dục nam

Bệnh lý mãn dục nam những năm gần đây có độ tuổi càng lúc càng trẻ, nguyên nhân thường do cuộc sống càng ngày càng căng thẳng, làm việc nhiều, chịu nhiều stress và những cạnh tranh rất khốc liệt, cho nên cơ thể sẽ suy mòn cả tinh thần lẫn thể chất, hay nói một cách khác là hiện tượng mãn dục Nam ngày nay xuất hiện sớm hơn trước.

Bệnh nhân bị mãn dục nam phải được chữa trị ngay từ giai đoạn sớm, khi những triệu chứng bệnh lý nêu trên chỉ mới chớm xuất hiện. Cách điều trị then chốt là bổ sung lại lượng testosterone bị suy giảm và phòng tránh sự xơ vữa động mạch.

– Chống xơ vữa động mạch : Ngay từ khi còn trẻ, cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng.

– Tránh xa rượu, thuốc lá… các chất kích thích này sẽ khiến đời sống tình dục ngắn và yếu hơn .

– Xem lại chế độ sinh hoạt: tâm lý bất ổn cũng là vấn đề quan trọng khiến phái mạnh giảm ham muốn. Những người luôn lo âu, căng thẳng sẽ khiến điểm hưng phấn về tình dục trong hệ thần kinh bị rối loạn, dần dần sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Những người thường xuyên lo nghĩ tới việc làm thế nào để mạnh mẽ hơn khi yêu; hay lo lắng tới việc không biết đối tác có thỏa mãn hay không… cũng sẽ khiến cho niềm vui chăn gối biến thành sự miễn cưỡng…

Kết luận 

Giảm ham muốn tình dục không thể tránh khỏi khi chúng ta có tuổi, nhưng không phải không có đối sách chống lại nó. Ngoài việc duy trì cuộc sống lành mạnh, khoa học, giảm căng thẳng, lo âu, để giúp “cậu nhỏ” mạnh mẽ hơn, các cặp vợ chồng nên thường xuyên sinh hoạt tình dục, vì theo nhiều nghiên cứu, nếu mỗi tuần các cặp vợ chồng “giao ban” 2 – 3 lần sẽ giúp họ trẻ lâu hơn, hạnh phúc hơn.

Mặt khác, những người bị suy giảm ham muốn tình dục nên sử dụng các chế phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên giúp các quý ông sản sinh hormon Testosteron nam giới một cách tự nhiên, từ đó hạn chế quá trình mãn dục nam, giảm lão hoá, duy trì tuổi xuân và phong độ cho nam giới, duy trì hạnh phúc trong gia đình cũng như sự thành công ngoài xã hội. Các chế phẩm chiết xuất từ thiên nhiên như : Korean Red Ginseng (Root), Catuaba 4:1 extract (Bark),Saw Plametto(Bery),Muira Puama 4:1 extract (Bark),Hawthorn (Berry),Cuscuta 4:1 extract (Seed), Gingko Biloba (leaf), Epimedium Sagittatum 4:1 extract (leaf), Tribulus terrestris (Vine), Bioperine

Bài viết tương tự