Trẻ sơ sinh thông thường có triệu chứng phân dạng sệt khiến cho mẹ trẻ mới lần đầu có em bé khó có thể phân biệt được tình trạng sức khỏe bình thường hay là trẻ bị đi ngoài kèm sốt mới phát hiện ra bệnh của bé.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài có triệu chứng kèm sốt là biểu hiện nguy hiểm khiến cho cha mẹ vô cùng lo lắng và cần phải nhanh chóng tìm cách khắc phục kịp thời.

trẻ em bị đi ngoài

Trẻ em nói chung và trẻ sơ sinh nói riêng khi bị đi ngoài đều có dấu hiệu mất nước khá nặng do trẻ thường xuyên đi vệ sinh. Vậy làm sao để phân được trẻ bình thường và trẻ bị đi ngoài?

Nhận dạng trẻ em bị nhiễm Rotavirus

Trẻ bị tiêu chảy là do nhiễm Rotavirus sẽ có biểu hiện nôn kèm với tiêu chảy. Dấu hiệu báo sớm của căn bệnh này là trẻ bị nôn trước khoảng 6 – 12 giờ và và triệu chứng này có thể kéo dài khoảng từ 2 – 3 ngày.

Trong ngày đầu tiên trẻ có biểu hiện nôn rất nhiều và sau khi bị tiêu chảy dấu hiệu nôn mửa sẽ giảm bớt. Biểu hiện thường gặp là phân ở trạng thái lỏng toàn nước, có lúc có nhầy mũi không có máu, có lúc có cả hoa cà hoa cải.

Dấu hiệu bị tiêu chảy sẽ tăng nhạnh trong vài ngày đầu và sau đó sẽ có dấu hiện. Phần lớn trẻ sơ sinh sẽ hết tiêu chảy trong khoảng từ 4 – 8 ngày. Sau đó trẻ vẫn sẽ còn bị tiêu chảy đến tận tuần thứ 2 mặc dù đã có dấu hiệu khỏe, đòi ăn trở lại, đòi chơi.

Bên cạnh biểu hiện qua phân, trẻ có thể có các biểu hiện khác như là sốt cao, đau bụng, có nước mũi, có thể là kèm bị ho. Nôn và bị đi ngoài nhiều nếu không được chăm sóc đúng cách, thì sẽ có dấu hiệu bị mất nước.

Nhận biết dấu hiệu mất nước ở trẻ, xử lý đúng cách

Trẻ bị đi ngoài

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tiêu chảy ở trẻ là mất nước và mất muối, nếu không được bù nước kịp thời, thì trẻ sẽ dẫn đến tình trạng trụy tim mạch và dẫn đến tự vong.

Các biểu hiện của trẻ khi bị mất nước bao gồm: Khát nước, môi khô, lưỡi khô, quấy khóc, da khô, bị đi tiểu tiện ít.

Nếu trẻ có biểu hiện nguyên hiểm như trên thì nên lập tức phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Cách xử lý đúng cách đi ngoài do Rotavirus ở trẻ em: Bệnh thường tự khỏi sau 3 – 8 ngày, nếu trẻ ở thể nhẹ, không có dấu hiệu biến chứng không có biến chừng.

Xem thêm:>> Nguyên nhân mèo bị đi ngoài

Việc xử lý đúng cách bệnh khi ở thể nhẹ đúng cách là phòng biến chứng mất nước và mất muối, chất điện giải ở trẻ qua thuốc uống.

Bài viết tương tự